กรณีที่ “นายพนิช วิกิตเศรษฐ์” ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ในขณะนั้น นำพา 6 แกนนำเครือข่ายคนไทยรักชาติ และสมาชิกสันติอโศกกลุ่มหนึ่ง รุกล้ำดินแดนกัมพูชาจนถูกจับกุม และถูกพิพากษาให้จำคุกที่เรือนจำในประเทศกัมพูชา ในช่วงปลายปี 2553
กระทั่ง “นายพนิช” ได้รับการช่วยเหลือจาก “รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์” ที่นำโดย “นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น จนได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับประเทศไทยได้ แต่ “นายวีระ สมความคิด” และ “น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์” สองแกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ กลับต้องจำคุกอยู่ในเรือนจำประเทศกัมพูชา เพียงลำพังนั้น
หากใครจะบอกว่า “รัฐบาลอภิสิทธิ์ ช่วยเหลือแต่คนของพรรคตัวเอง โดยไม่ดูดำดูดี และไม่ให้ความช่วยเหลือคนอื่นๆ แม้จะเป็นผู้ร่วมคณะเดินทางไปในครั้งนั้น” หรือบอกว่า”รัฐบาลประชาธิปัตย์เลือกปฏิบัติกับคนไทย เฉพาะแค่บางคน” ก็คงจะไม่มีน้ำหนักเท่ากับ “คำพูด” ของ “เหยื่อ” ที่มีโอกาส “ประสบเหตุ” นั้นมาด้วยตัวเอง อย่าง “น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์” ที่ต้องถูกจองจำอยู่ในเรือนจำประเทศกัมพูชา นานกว่า 2 ปี โดยเพิ่งได้รับพระราชทายอภัยโทษ แล้วปล่อยตัวกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 1 ก.พ.2556
โดย “เว็บไซด์ผู้จัดการออนไลน์” ของ “เครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” ได้พาดหัวข่าวเอาไว้ว่า “ ราตรี” โอด “รบ.อภิสิทธิ์” ลอยแพ-ให้ท้ายเขมร เชื่ออภัยโทษการเมืองชัด-โฮถูกขู่ห้ามฟ้องรัฐ” โดยมีเนื้อหาข่าวว่า  วันนี้ (7 ก.พ.) ที่รัฐสภา ในการประชุมกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ที่มี พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ ส.ว.สรรหา เป็นประธาน กมธ. มีการพิจารณากรณีการพระราชทานอภัยโทษ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ซึ่งถูกจับโดยทหารกัมพูชา ในข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และโจรกรรมข้อมูล เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2553 ต่อมาถูกศาลประเทศกัมพูชาตัดสินจำคุกในเรือนจำเปรยซอร์ ประเทศกัมพูชา โดย กมธ.เชิญ น.ส.ราตรี, ร.ต.แซมดิน เลิศบุษย์ และนายตามแน่ มุ่งมาจน มาชี้แจงและให้ข้อมูล

ราตรรี
ทั้งนี้ กมธ.ได้สอบถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ในเรือนจำของ น.ส.ราตรี ว่ามีการละเมิดสิทธิผู้ต้องขังหรือไม่ เพื่อจะนำข้อมูลเหล่านี้หารือกับประเทศกัมพูชาถึงหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่ง น.ส.ราตรีชี้แจงว่า ความเป็นอยู่ในเรือนจำคงให้สบายเหมือนกับอยู่ที่บ้านคงไม่ได้ แต่ตนผ่านการฝึกใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายมาก่อนจึงปรับตัวได้ แต่สภาพจิตใจไม่ค่อยดี สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ นายวีระที่ไม่ได้รับอนุญาตให้สื่อสารกับใครเลย ไม่อนุญาตให้รับข่าวสาร อ่านหนังสือ เพราะรัฐบาลกัมพูชาเห็นว่านายวีระเป็นนักเคลื่อนไหวตัวจริง และกลัวจะสร้างปัญหา ทั้งยังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ
น.ส.ราตรีกล่าวยืนยันว่า พื้นที่บ้านหนองจาน กิ่ง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เป็นดินแดนของไทย เพราะเป็นไปไม่ได้ที่พื้นที่ดังกล่าวจะเป็นพื้นที่ของกัมพูชา เนื่องจากมีการออกเอกสารสิทธิในที่ดินทำกินให้กับคนไทย มีโฉนดชัดเจน อยากฝากให้ กมธ.ช่วยตรวจสอบข้อมูลว่าพื้นที่พิพาทดังกล่าวตามแนวเส้นแบ่งเขตหลักเขตที่ 46-47 เป็นของไทยหรือกัมพูชากันแน่
“รัฐบาล (อภิสิทธิ์)ที่ผ่านมาไม่ช่วย และปล่อยให้สู้โดยลำพัง ทั้งยังรับรองให้ทางการกัมพูชาในการบอกว่าคนไทยหาเรื่องเข้าไปในพื้นที่เอง” น.ส.ราตรีกล่าว

ราตรีในตอนท้าย น.ส.ราตรี กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ภายหลังจากที่ตนและคณะถูกควบคุมตัว ก็ได้ประกันตัวออกมาพำนักอยู่ที่สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ก็ได้มีนายการุณ ใสงาม คณะทำงานที่ปรึกษากฎหมาย และ ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ ทีมที่ปรึกษากฎหมายเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ ติดต่อเข้ามาเพื่อให้ตนและคณะได้ลงนามในหนังสือขอให้มีการพิจารณาคดีให้เร็วขึ้น และจะนำหนังสือฉบับเดียวกันให้นายวีระได้ลงนามด้วย แต่ท้ายที่สุดนายวีระไม่ยอมลงนาม โดยให้เหตุผลว่าเป็นหนังสือยินยอมรับความผิด ตรงจุดนี้จึงอยากทราบว่าเหตุผลที่แท้จริงคืออะไร และนายวีระเข้าใจว่าเป็นหนังสือยินยอมรับความผิดได้อย่างไร
พร้อมกับระบุว่า “เพื่อนในกลุ่มของตนได้รับโทรศัพท์จากทหารนายหนึ่งโทรศัพท์มาเตือนว่า หากตนคิดจะฟ้องร้องรัฐบาล (ชุดที่แล้ว) เพื่อเรียกค่าเสียหายฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ อาจจะได้ไม่คุ้มเสียและได้รับอันตราย”
ทั้งหมดทั้งมวลเป็นคำพูดของ “นางราตรี” ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่สามารถสะท้อนความทุกข์ยากในฐานะ “ผู้ถูกกระทำ” ได้เป็นอย่างดี
แต่สำหรับ “ผู้นำพานางราตรีไปถูกกระทำ” อย่าง “นายพนิช วิกิตเศรษฐ์” ซึ่งได้รับการช่วยเหลือให้ได้อิสรภาพและเดินทางกลับประเทศไทย หลังติดคุกเขมรได้เพียงไม่กี่วัน กลับ “ตั้งคำถาม” กับ “ความในใจ” ของ “นางราตรี” ในเว็บไซด์ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 13 ก.พ.2556 ว่า “ “พนิช” โบ้ย “ราตรี” เข้าใจผิด รบ.ประชาธิปัตย์ไม่ช่วย แนะเข้าเคลียร์ “มาร์ค” ”
เหยียบซ้ำ…อีกที !!

Related News

Share

About Author

mark

(38) Readers Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>